Những tính năng trong altium designer 16 – phần 1

0
2010
delphi 2010

Như các bạn đã biết Altium Designer 15.1.15 là bản cập nhật cuối cùng cho Altium Designer 15.  Altium đã đưa ra một số demo cho những tính năng thú vị sẽ có trên Altium Designer 16. Quả thật Altium vẫn luôn lắng nghe ý kiến của người dùng để dần cải thiện sản phẩm của mình. Vậy ở bản Altium Designer 16 này có gì thú vị, có nên hóng để update nó hay không ? Cùng PCBViet khám phá những tính năng mới của Altium Designer 16 này nhé.

Cài đặt

Không có sự thay đổi, việc cài đặt vẫn yêu cầu người dùng tải một gói cài đặt từ trang chủ của Altium, dữ liệu tải về và sẽ cài đặt tự động ngay sau khi tải xong. Dung lượng tải về tùy thuộc vào những gói mà người dùng lựa chọn, như Altium Designer 15 với những gói cài đặt liên quan đến thiết kế mạch thì chỉ cần tải hơn 1GB là đủ. Nhưng những bộ cài offline thì lên tới 3GB. Các bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt ALtium designer bằng tài khoản Altium live

Đặt luật thiết kế cho RAM DDR3 DDR4 rất nhanh

Gần đây phần mềm PADs của Mentor Graphics cũng liên tục quảng cáo rằng với phần mềm của họ, những kỹ sư thiết kế mạch DDR3 có thể layout xong trong vòng 3 phút. Xem video demo của họ đúng là chưa đầy 3 phút họ đã layout xong. Điều đó là vì họ đã đặt luật, mọi thứ rất chính xác rồi. Altium ngay lập tức đưa ra một clip giới thiệu tính năng mới của họ hỗ trợ việc cấu hình layout DDR3 và DDR4 rất nhanh, được tích hợp vào công cụ xSignals của họ. Vốn là một update đột phá cho việc thiết kế mạch tốc độ cao.

Đặt luật layout RAM trong Altium designer 16
Đặt luật layout RAM trong Altium designer 16

 

Tạo 3D step ngay khi tạo footprint bằng IPC Generator

Chắc các bạn đều biết ALtium Designer được tích hợp công cụ tạo thư viện theo chuẩn IPC, nó

Tạo footprint theo chuẩn IPC
Tạo footprint theo chuẩn IPC

cho phép người thiết kế tạo footprint rất nhanh và chính xác. Với các phiên bản trước, Altium designer chỉ tạo ra những khối 3D vuông. Nhưng với Altium Designer 16 có một chút thay đổi, những khối này có thể được dùng luôn thành step 3D.

Step 3D tạo trong quá trình setup IPC
Step 3D tạo trong quá trình setup IPC

Mô phỏng clearance trong quá trình layout

 

4 5

Hiện những vùng không thể route ngay trên PCB, giúp người thiết kế nhìn ngay được đường đi hoặc hướng di dây trong quá trình vẽ mạch. Có thể tắt bật hiển thị này bằng phím tắt.

Căn đều khi sắp xếp linh kiện

Tính năng này quả thực rất cần, mình vẫn mong altium cập nhật được như những phần mềm khác ở điểm này, Với Altium designer 16, việc sắp xếp linh kiện sẽ hỗ trợ tốt hơn, Mỗi khi linh kiện được dịch chuyển trên PCB, Altium designer 16 sẽ có những đường snap để sắp linh kiện bằng nhau hoặc đối xứng,… ngoài ra cũng có thêm tính năng đẩy linh kiệ trong quá trình sắp xếp. Rất hay.!

 

Sắp xếp linh kiện trong Altium Designer 16
Sắp xếp linh kiện trong Altium Designer 16

 

Trên đây là một vài những update thú vị sẽ có trong Altium Designer 16, PCBViet sẽ tiếp tục cập nhật những tính năng của Altium Designer 16 trong khi chờ đợi bản chính thức ra mắt. Hãy theo dõi những bài viết của PCBViet nhé..

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here